Kích thước sân bóng đá mini 5 7 theo tiêu chuẩn FIFA

Môn thể thao vua luôn tập trung đông đảo số lượng người tham gia. Ngoài việc sở hữu những người chơi giàu kỹ thuật, thể lực cá nhân hợp thành sức mạnh tập thể, việc sở hữu sân chơi đạt tiêu chuẩn cũng cần được đầu tư kỹ lưỡng, So với các sân bóng lớn, kích thước sân bóng đá mini theo tiêu chuẩn FIFA mới nhất hiện có nhiều sự thay đổi.

Kích thước sân bóng đá mini theo tiêu chuẩn FIFA

Thay vì bỡ ngỡ trong việc tạo ra khoảng sân 5 7 đúng chuẩn, việc tìm hiểu về mẫu sân phục vụ luyện tập và thi đấu là rất cần thiết, đặc biệt ới những nhà quản lý cầm quân kinh doanh trong lĩnh vực này. Sức hút từ môn thể thao vua rất lớn, cũng không quá khó để tạo ra khoảng sân thực sự và hoàn thiện kích thước sân bóng đá ngay tại ngôi nhà chung của mình. Việc tạo ra kích thước sân đúng chuẩn hỗ trợ tối đa tâm lý, hiệu quả tập luyện lẫn thi đấu. Đây là điều kiện để nhà cầm quân quyết định có nên đầu tư xứng đáng hay không.

  1. Kích thước sân bóng đá mini theo quy định chung

Theo luật FiFa, các sân bóng đá chuẩn luôn tuân thủ bề mặt sân đấu là hình chữ nhật có thông số dài rộng, khung thành tuân theo tiêu chí riêng phù hợp với số lượng người tham gia thi đấu. Tuy nhiên, với khuôn khổ kích thước sân bóng đá mini, mặt sàn sân phải được lát gỗ hoặc đặt cỏ nhân tạo nhằm tạo mặt bằng vừa đủ mềm, không thô nhám để giúp người chơi dễ di chuyển

Bóng đá mini có thể thi đấu trong nhà hoặc ngoài trời.Dù tuân theo kích thước nào, mặt sân vẫn cần có độ đàn hồi nhằm hạn chế các chấn thương, định hướng tốt khi phát bóng, tạo độ nảy phù hợp, đặc biệt, FIFA cũng không quên bỏ qua việc đảm bảo nguồn sáng, hàng rào sân. Điều này hỗ trợ quá trình thi đấu đạt hiệu quả. Không chỉ bề mặt sân thi đấu mà ngay cả kích thước khu vực dự bị, khung cầu môn, cung phạt góc cũng không nằm ngoài quy định.

  1. Kích thước sân bóng đá 5 người

Nền sân đấu bóng đá 5 người theo quy định của liên đoàn FIFA có kích thước chiều dài sân trong khoảng tối thiểu là 25m đến tối đa 42m nhằm đảm bảo tốt sự di chuyển khi thi đấu. Chiều rộng cũng được phổ biến trong khoảng 15m

đến 25m. Trong những trận đấu mang tính quốc tế, FIFA cũng quy định rõ ràng về các chỉ số chuẩn chiều dọc sân 38-42, chiều ngang:18-22m.

Liên đoàn bóng đá thế giới còn quy định rõ ràng về việc định các đường giới hạn tuân theo bề rộng chuẩn 8cm. Vòng tròn chính giữa sân luôn có bán kính quy định là 3m có tâm là điểm nằm tại vị trí trung điểm của bề mặt sân.

Kích thước sân bóng đá mini chứa phần chân hai cầu môn đặt tại vị trí giữa đường biên ngang tạo bởi khoảng cách 3m. Lấy hai cột dọc làm tâm sẽ tạo ra hai đường tròn bán kính 6m nằm trong sân có 2 khung là ¼ vòng. Khi được nối với nhau, khoảng cách này tạo ra đoạn thẳng 3,16m song song với đường biên ngang.

  1. Kích thước sân bóng đá 7 người

Khác với của sân 5 người, kích thước sân bóng đá mini 7 người được FIFA quy định chiều dài tối thiểu 45m lên tới 65m, chiều rộng trong phạm vi khoảng tối thiểu 25m đến 45m. Với kích thước này, các đường giới hạn sân được kẻ luôn đảm bảo không hơn 12cm.

Trung điểm của đường chia đôi nửa sân là tâm của vòng tròn có bán kính 6m. Toàn bộ khung thành nằm giữa đường biên ngang, cách cột cờ góc 6m và cách mặt sân tính từ mép dưới của xà ngang là 2,1m. Khu cầu môn là 2 điểm cách cột dọc trên đường biên ngang 5m, chạy nối tiếp cách đều vào trong sân 5m. Vùng cấm địa luôn rơi vào khoảng 6x8m.

Ngoài các quy định chung, với những trận đấu  mang tính quốc tế và câu lạc bộ, FIFA cũng quy định chặt chẽ phần bề mặt trong khuôn khổ kích thước sân bóng đá mini nhằm đảm bảo quá trình thi đấu đạt chất lượng và kết quả tốt nhất, như việc sử dụng cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo, bề mặt đất, bề mặt gỗ lót cao su. Cỏ nhân tạo Foba chính là một nơi để bạn có thể tham khảo để mua và chọn cỏ đúng tiêu chuẩn cỏ dành cho sân thi đấu. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *